5 อุปกรณ์เสริมที่ควรมีติดตั้งไว้ในรถ

เทคโนโลยีต่างๆได้ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของมนุษย์และช่วยเหลือในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

โดยเฉพาะเทคโนโลยีของอุปกรณ์เสริมสำหรับติดรถที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมามากมายหลายรูปแบบ ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่สามารถรับมือกับ

สถานการณ์ฉุกเฉินได้และยังทำให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

  • GPS นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการขับขี่เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาด้านการจดจำเส้นทาง ซึ่ง GPS จะช่วยค้นหาเส้นทาง และยังเป็นตัวช่วยสำคัญหากต้องขับรถไปในทางที่ไม่คุ้นเคยหรือในกรณีที่หลงทางอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังสามารถทราบลักษณะของเส้นทางและเตรียมตัวระมัดระวังทางโค้งหรือทางแยกที่จะพบเจอได้ล่วงหน้าอีกด้วย

  • กล้องติดรถ เป็นอุปกรณ์เสริมที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายขึ้น โดยกล้องติดรถบางรุ่นนั้นนอกจากจะสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ขณะขับรถทั้งบริเวณด้านหน้าและหลังรถได้แล้ว ยังมีเรดาห์เตือนกล้องตรวจจับความเร็ว(Radar Detector) เพื่อให้ทราบตำแหน่งที่มีการติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วและเตือนสติให้ขับรถอยู่ในความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งข้อมูลจากกล้องนี้ยังใช้เป็นหลักฐานในกรณีที่มีการชนกันเกิดขึ้นได้อีกด้วย

  • เครื่องวัดความเร็วรอบ เป็นเครื่องวัดความเร็วรอบและบันทึกข้อมูลการขับขี่รถยนต์ เพื่อช่วยวิเคราะห์และตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ขับขี่ อาทิเช่น พฤติกรรมการเหยียบเบรคกระทันหัน การเร่งหรือลดความเร็วกระทันหัน เป็นต้น อีกทั้งยังใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อปรับปรุงพฤติกรรมของผู้ขับขี่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และยังช่วยประหยัดน้ำมันจากการขับขี่ที่ดีขึ้นได้อีกด้วย

  • อุปกรณ์ซ่อมรถเบื้องต้นและชุดแม่แรง เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่จะต้องมีติดรถทุกคัน เนื่องจากเราไม่มีทางทราบได้เลยว่ารถที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำทุกๆวัน จะเกิดมาเสียเอาตอนไหนไม่ทราบได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่ห่างไกลจากอู่ซ่อมรถ ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือยางรถ ผู้ขับขี่ก็ควรมีชุดแม่แรงและอุปกรณ์ซ่อมรถเบื้องต้น เช่น ชุดประแจ บล็อกขันล้อ รวมถึงอุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ เพื่อที่จะสามารถซ่อมรถเบื้องต้นก่อนนำเข้าศูนย์ต่อไป

  • ที่ทุบกระจกและตัดเข็มขัดนิรภัย นอกจากอุปกรณ์ช่วยผู้ขับขี่ในยามรถเสียแล้วอุปกรณ์ช่วยชีวิตเราก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเช่นกัน อุปกรณ์ทุบกระจกและตัดเข็มขัดถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งหากรถตกน้ำ หรือรถเกิดขัดข้องไม่สามารถปลดเข็ดขัดออกจากเบ้าล็อคได้ และสามารถช่วยชีวิตของผู้ขับขี่ได้อย่างง่ายดาย

AUTHOR

Tanaporn Longwech